(Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) - Chiều 5/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp các cựu chiến binh tiêu biểu Đoàn 962 trong hệ thống đường Hồ Chí Minh trên biển.

DSC_3825

Trân trọng, ghi nhận công lao cựu chiến binh đoàn tàu không số 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, Mặt trận rất vui đã góp phần hoàn thành được tâm nguyện của các bác, các chú ở Đoàn 962, đó là có chuyến về nguồn ra Hà Nội, lên Phú Thọ thăm Đền Hùng, ra Hải Phòng thăm Bảo tàng Hải quân, nơi lưu giữ một chiếc tàu không số.

“Các thế hệ Việt Nam đều ghi nhớ, ngưỡng mộ sự hy sinh, đóng góp, cống hiến của một thế hệ cán bộ, chiến sĩ, thủy thủ đoàn của những con tàu không số. Với những chuyến tàu vượt biển, Đoàn 962 đã chuyên chở được 7.000 tấn vũ khí, góp phần vô cùng quan trọng để tăng cường thiết bị quân sự, vũ khí cho miền Nam chiến đấu”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, từ thực tiễn của những chuyến tàu không số của Đoàn 962, có thể rút ra được những bài học giá trị để làm nên thắng lợi. Thứ nhất, chủ trương của Đảng là đúng đắn, nhưng những người đi tàu mới chính là những người triển khai chủ trương đó.

Cho dù chưa từng được đào tạo, chưa từng có kinh nghiệm vận tải biển, chỉ nhìn sao mà đi nhưng với sự dũng cảm, sáng tạo, kiên cường, họ đã thành công. “Đó là bài học sâu sắc, thực tiễn xương máu cho các thế hệ sau, cho công tác Mặt trận. Có định hướng đúng rồi, nhưng đi tìm mô hình từ cuộc sống, phải bám sát thực tế, có những người dấn thân để làm, thì sẽ thành công”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Thứ hai, theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đó là bài học lấy dân làm gốc, là sự che chở, chăm sóc, nuôi dưỡng, hy sinh của nhân dân, thể hiện qua việc nhân dân ở Cà Mau đã dời cửa sông vào rừng trong để nhường đất lập bến.

Thứ ba là bài học về sự phối hợp, đồng lòng tác chiến, vì mục tiêu chung. “Thực tế, các bến cảng giữa lòng dân và những chuyến tàu không số trên biển như anh em song sinh”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh.

Mặt trận trân trọng, ghi nhận công lao, sự hy sinh, dấn thân vì Tổ quốc của các thế hệ đi trước. “Biết bao người đã hy sinh cho Tổ quốc. Vì vậy, việc tri ân cần phải làm mạnh hơn nữa, nhanh hơn nữa, bởi rất nhiều trong số đó tuổi đã cao, sức đã yếu”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chụp ảnh lưu niệm cùng các cựu chiến binh Đoàn 962 – Ảnh: VGP/Hoàng Long

Sau Nghị quyết 15 của Trung ương Đảng (Khoá II), để chi viện sức người, sức của của hậu phương lớn miền Bắc cho tiền tuyến lớn miền Nam, tháng 5/1959, Tổng Quân ủy quyết định mở đường vận tải quân sự trên dãy Trường Sơn. Đến tháng 7/1959, Tổng Quân ủy ra nghị quyết mở đường vận tải quân sự trên Biển Đông.

Đầu năm 1961, Trung ương cục miền Nam chỉ thị cho một số tỉnh ở ven biển Nam Bộ là Cà Mau, Trà Vinh, Bến Tre và Bà Rịa tổ chức một lực lượng đặc biệt để chọn người và phương tiện vượt biển ra Bắc xin Trung ương vũ khí về cho miền Nam đánh giặc. Cái khó của việc tổ chức lực lượng này là số người đã từng đi biển rất ít, số có đi biển cũng chưa từng đi biển xa. Phương tiện nhỏ, mã lực yếu.

Phương tiện hàng hải gần như không có gì, chỉ được huấn luyện nhìn sao Bắc Đẩu để dóng hướng Bắc mà đi. Nhưng với tinh thần chuẩn bị khẩn trương, đến cuối tháng 7/1961, Cà Mau chuẩn bị xong hai tàu, Trà Vinh một tàu và Bến Tre hai tàu. Tháng 8/1961, các tàu lần lượt được lệnh xuất phát. Bốn chiếc tàu từ Nam Bộ vượt biển ra Bắc thành công là một trong những cơ sở quan trọng để xúc tiến việc thành lập đơn vị vận tải biển.

Ngày 23/10/1961, Bộ Tổng tư lệnh ra quyết định thành lập Đoàn 759 – tiền thân của Lữ đoàn 125 (tàu không số) sau này. Đồng thời, ngày này cũng được gọi là Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển.

(Theo Chính Phủ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthiennhan.net
Kết bạn với Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook